Công nghệ Inverter là gì? Nguyên lí hoạt động và ứng dụng thực tế?

Inverter là gì? Ứng dụng công nghệ Inverter

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về công nghệ Booster là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi xin tiếp tục chia sẻ và giúp bạn có thể tìm hiểu công nghệ inverter là gì? Nguyên lí hoạt động và những ứng dụng của công nghệ inverter trong thực tế hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Công nghệ Inverter là gì?

Inverter là gì? ứng dụng công nghệ Inverter
Công nghệ Inverter hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết bị gia dụng.

Inverter (hay còn gọi là công nghệ biến tần) có thể hiểu là công nghệ có thể biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Qua đó công nghệ biến tần này có thể giúp thiết bị kiểm soát được mức công suất hoạt động, tránh tiêu hao quá nhiều năng lượng sử dụng. (Theo https://vi.wikipedia.org)

Công nghệ Inverter hiện nay được đánh giá là công nghệ mới và tiên tiến nhất. Và được dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng, điện lạnh.

Nguyên lí hoạt động công nghệ inverter

1.Nguyên lí hoạt động

Nguyên tắc cơ bản của Biến tần (Inverter) là dựa trên việc kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của các bo mạch bên trong. Hiện nay đã có rất nhiều loại biến tần khác nhau, phụ thuộc vào dạng sóng khác nhau.

Nguyên lí hoạt động của Inverter
Nguyên lí hoạt động của biến tần Inverter

Trước tiên,  điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Quá trình trên được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Hệ số công suất cosφ (Cos phi) lúc này sẽ có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị  ≥ 0.96. Dòng điện áp 1 chiều lúc này sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng thông qua hệ IGBT bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Kết hợp với công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể tăng tới tần số siêu âm. Nhờ đó sẽ làm giảm tiếng ồn hoạt động của máy.

2. Vai trò công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter ứng dụng giúp tiết kiệm điện và chi phí sử dụng cho người dùng
Công nghệ Inverter ứng dụng giúp tiết kiệm điện năng chi phí cho người dùng

Theo lý thuyết nguồn điện hiện nay các gia đình sử dụng là dòng điện xoay chiều 220V. Vì vậy các thiết bị điện luôn là dòng điện áp xoay chiều và có điện áp cao hơn. Trong khi dòng điện áp một chiều là dòng điện áp thấy. Do đó nếu muốn sử dụng nguồn điện áp cao hơn sẽ phải sử dụng một máy biến tần để đảm bảo an toàn cho các thiết bị khi hoạt động. Vậy công nghệ Inverter có vai trò gì?

  • Là nguồn cung cấp năng lượng liên tục.
  • Là một biến tần độc lập giúp chuyển đổi nguồn cấp điện năng.

Ứng dụng công nghệ Inverter

Hiện nay công nghệ Inverter được ứng dụng rộng rãi và nhiều nhất trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng, điện lạnh. Có thể kể đến như: máy giặt inverter, máy lạnh có inverter, bếp từ inverter…với các nhà sản xuất có tiếng như: LG, SAMSUNG, SHARP…

Điều hòa ( máy lạnh) Inverter

Điều hòa (máy lạnh) Inverter
Máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm 30 – 60% lượng điện năng tiêu thụ so với quá trình sử dụng thông thường. 

Với điều hòa có tính năng Inverter,  khi kích hoạt thiết bị sẽ điều chỉnh tăng dần mức công suất cho đến khi đạt đến mức nhiệt theo yêu cầu. Lúc này bộ biến tần sẽ tự động giảm tốc độ máy nén. Qua đó:

  • Thiết bị có thể vận hành ở mức công suất thấp, hạn chế tối đa lượng điện năng hao phí.
  • Loại bỏ được lượng hao phí điện năng ở giai đoạn đầu khởi động máy.
  • Giúp nhiệt độ trong phòng luông được duy trì ổn định, tiết kiệm ½ lượng điện năng tiêu thụ so với máy điều hòa không dùng Inverter (non – Inverter).

Đối với máy giặt Inverter

Chắc hẳn khi mua máy giặt, bạn thường nghe đến công nghệ Inverter ứng dụng trong máy giặt. Vậy máy giặt Inverter là gì?

Máy giặt Inverter
Inverter trên máy giặt giúp tiết kiệm khá lớn lượng nước so với sử dụng máy giặt thường không tích hợp

Công nghệ Inverter giúp máy vận hành êm ái, tiết kiệm nước dùng, tránh gây hư quần áo khi dùng máy giặt. Cơ chế hoạt động của tính năng này trên máy giặt dựa vào việc điều khiển động cơ bằng vi xử lý đã được lập trình sẵn, có thể tự điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy từng điều điện. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả giặt mà vẫn tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng.

Bếp từ Inverter

Bếp từ tích hợp công nghệ Inverter sẽ cho phép thay đổi tần số, cường độ dòng điện và hiệu điện thế tùy theo từng mục đích của người dùng.

Bếp từ Inverter
Hình ảnh thực tế bếp từ ứng dụng công nghệ Inverter

Thông thường với những mẫu bếp không có tính năng Inverter sẽ hoạt động ở tần số 18 – 26 KHz. Và sẽ có mức công suất hoạt động thấp nhất 1000W. Vì vậy nếu người dùng muốn sử dụng ở mức công suất thấp hơn ví dụ khoảng 600W, bếp sẽ không thể thể tự động chuyển mức công suất. Lúc này bếp sẽ phải liên tục hoạt động ở chế độ 6s mở và 4s ngắt. Điều này sẽ khiến bếp bật/tắt liên tục gây tiêu hao thêm nhiều lượng điện năng và mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về mặt kính Schott Ceran

Với bếp từ có Inverter sẽ hoạt động trong dải tần số 40 – 60 KHz, có thể hoạt động được ở những mức công suất thấp, dễ dàng tăng/giảm công suất một cách nhanh chóng. Nhờ đó quá trình nấu ăn diễn ra nhanh chóng mà tiết kiệm điện năng.

Video tổng quan công nghệ Inverter trên bếp từ

 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin về công nghệ Inverter là gì? và những ứng dụng của nó. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về Inverter và có thể chọn lựa được những sản phẩm phù hợp nhất. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc bếp từ cho gia đình mình thì có thể tham khảo ngay mục “Lưu ý khi mua bếp từ ” này nhé.

Nguồn: https://boschchauau.com